Vườn Cây Việt
Không Chỉ Là Cây Cảnh

Bí quyết lựa chọn cây cảnh phong thủy trong phòng làm việc

1/3/2019 2:09:00 PM  

Cây phong thủy trong phòng làm việc mang lại năng lượng tích cực cho mọi người là điều không cần tranh luận. Nhưng bí quyết lựa chọn cây như thế nào cho phù hợp, hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Cây để trong phòng làm việc nên chọn như thế nào?

#Màu sắc

Cây cảnh trong phòng làm việc không được có màu sắc quá sặc sỡ hay tỏa hương thơm nồng vì sẽ khiến tâm trí của bạn xao động, không thể tập trung vào công việc. Điều mà chúng ta cần tại vị trí này là những cây có thể giúp cân bằng được trạng thái an tĩnh và sự bình yên cũng như cảm giác thoải mái, tự tin nhất. Nên chọn những loại cây có sắc màu tự nhiên, xanh tốt, đơn sắc để tạo cảm giác tươi tắn cho người đối diện.

cay-phong-thuy-phong-lam-viec.jpg 

#Số lượng

Bàn làm việc là nơi có diện tích khá hẹp, lại chứa rất nhiều đồ vật cần thiết như: giấy tờ, sổ sách, thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại), ly (chai) nước, bút viết, lịch để bàn, ... Với khoảng  không gian hạn chế như vậy, mọi người không nên vì bày trí quá nhiều cây xanh trên bàn làm việc. Trong phòng làm việc cũng vậy, cây cối um tùm sẽ làm căn phòng như chật chội, tù túng hơn, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng làm việc.

#Công dụng

Hầu hết những loại cây cảnh trong phòng làm việc đều có tác dụng khá tốt dành cho người trồng. Nơi bàn làm việc nên đặt những cây có khả năng lọc tia tử ngoại từ đồ dùng điện tử như cây Lưỡi Hổ, Trầu Bà, … Một số cây cảnh mini, cây phong thủy để bàn có khả năng thanh lọc không khí, lọc khí độc được như Ngũ Gia Bì Xanh, Lan Ý, Bàng Singapore, Cau Tiểu Trâm, ...

cau-tieu-tram.jpg

#Ý nghĩa phong thủy

Đối với việc chọn cây phong thủy trong phòng làm việc cần chú ý nhất là hợp mệnh người trồng. Về hình dáng và số lượng cây cũng bị quy định bởi ý nghĩa này. Mệnh Kim nên trồng cây màu trắng, xám, nâu, vàng. Mệnh Mộc phải trồng cây màu xanh lá, xanh thẫm, dương, đen. Mệnh Thủy trồng cây màu thẫm, dương, đen, trắng, xám. Mệnh Hỏa thì trồng cây màu đỏ, hồng, cam, tím, xanh lá cây. Mệnh Thổ cần trồng cây màu nâu, vàng, đỏ, cam.

Những cây cảnh mang lại ý nghĩa phong thủy tốt cho bàn làm việc thường thấy như cây Kim Ngân, Kim Tiền, Lưỡi Hổ, Trường Sinh, Cau Tiểu Trâm, Hồng Môn, Lan Ý, ...

Cay-Kim-Ngan-Tam-Tru_11-450x450.jpg

Một số người thích chơi Xương Rồng, muốn đặt chậu cây này nơi bàn làm việc cần lưu ý chọn cây có gai không quá nhọn hoặc gai nhiều, dễ đâm vào tay nếu không cẩn thận. Đặc biệt, cây có gai nhọn được coi là tích tụ nhiều năng lượng xấu, gây khó khăn trở ngại cho công việc và sự thăng tiến trong sự nghiệp của người trồng. Nếu phòng có cửa sổ thì đặt Xương Rồng nơi cửa sổ là lựa chọn hoàn hảo.

Nói đến vấn đề cây cảnh trong phong thủy, người ta vẫn thường quan tâm đến việc chọn cây phong thủy theo mệnh. Dựa theo những lý thuyết phong thủy, Vườn Cây Việt sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần lưu ý khi chọn cây theo mệnh, cây phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc như sau:

-          Mệnh Kim

Những người thuộc mệnh Kim nên lựa chọn vật hay cây có lá/hoa/thân mang màu thuộc nguyên tố của mình là ánh kim hay trắng. Ngoài ra, màu hợp với người mệnh này còn thuộc hành Thổ là nâu và vàng.

Đồng thời, theo Ngũ hành, Hỏa khắc Kim và Kim sinh Thủy, do đó người mệnh Kim nên tránh những cây có màu đỏ, hồng, cam, tím (hành Hỏa), xanh dương, đen (hành Thủy) để khỏi gặp những vận xui hoặc gia đình bất hòa, lục đục.

Ngoài ra khi chọn cây phong thủy cho người mệnh Kim, cần lưu ý mệnh này hợp với các số 7, 8, 2, 5, 6  và kỵ việc trồng 9 cây hoặc cây có 9 nhánh.

Gợi ý cây cảnh phong thủy hợp người mệnh Kim: Cây Bạch Mã Hoàng Tử, Cây Cỏ Lan Chi, Cây Ngọc Ngân, Cây Lan Ý, Cây Trầu Bà Vàng.

Xem chi tiết bài phân tích: Cây hợp mệnh Kim

-          Mệnh Mộc

Đối với những người này, nên lựa chọn những cây có màu xanh lá cây của hành Mộc. Lựa chọn tốt hơn là màu xanh dương hoặc đen thuộc hành Thủy (tương sinh), giống như việc cây gặp nước, gia chủ sẽ có cuộc sống phát triển, tiền tài dồi dào.

Lửa đốt cháy cây nên người mệnh Mộc cần tránh những vật hoặc cây có màu đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành Hỏa. Đồng thời vì hành Kim khắc chế Mộc nên cây màu trắng cũng cần tránh. Nếu chọn nhầm những cây này, họ có thể gặp nhiều xui rủi, tài sản tốn hao, tiêu tán.

Gợi ý cây cảnh phong thủy hợp người mệnh Mộc: Cây Kim Ngân, Cây Kim Tiền, Cây Trầu Bà Xanh, Cây Ngũ Gia Bì, Cây Cau Tiểu Trâm, Cây Trường Sinh, Cây Bàng Singapore.

Xem chi tiết bài phân tích: Cây hợp mệnh Mộc

-          Mệnh Thủy

Người mệnh Thủy hợp những cây có lá, thân, hoa hoặc chậu có màu xanh dương, xanh thẫm, đen (màu bản mệnh) hoặc màu trắng, ghi, xám (màu mệnh Kim sinh Thủy). Trồng những cây này sẽ giúp gia chủ tiền vào như nước, tài vận hanh thông. Đồng thời, những người mệnh này nên trồng cây thủy sinh để gia tăng thêm điềm lành trong phong thủy.

Gợi ý cây cảnh phong thủy hợp người mệnh Thủy: Cây Phát Tài – Phát Lộc, Lưỡi Hổ, Đuôi Công Xanh, Ngọc Ngân, Vạn Niên Thanh, Lan Ý, Bạch Mã Hoàng Tử

Xem chi tiết bài phân tích: Cây hợp mệnh Thủy

-          Mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa có màu sắc bản mệnh là đỏ và những sắc độ màu gia giảm theo tông đỏ. Chính vì thế người mệnh này rất hợp với cây trồng có màu đỏ, hồng, cam, tím. Cây đỏ, gặp mệnh là lửa, “lưỡng Hỏa thành viêm”, tạo nên sức nóng mạnh mẽ không ai bì kịp. Những cây trồng có màu đỏ sẽ giúp mệnh Hỏa thêm phần may mắn, giàu sang và phú quý.

Gợi ý cây cảnh phong thủy hợp người mệnh Hỏa: Cây Hồng Phát Lộc, Vạn Lộc, Phú Quý, Cây Trạng Nguyên, Cây Hồng Môn.

Xem chi tiết bài phân tích: Cây hợp mệnh Hỏa

-          Mệnh Thổ

Sự lựa chọn đúng đắn cho người mệnh Thổ là những cây có màu đỏ, hồng, cam, tím của hành Hỏa. Vì Hỏa sinh Thổ, vật chất khi cháy sẽ thành tro đất nên trồng cây có màu như vậy, người mệnh Thổ sẽ như được tiếp thêm sức mạnh, gia tăng vận tốt, thu hút tài lộc. Đồng thời, màu bản mệnh là màu nâu, vàng nên mệnh Thổ trồng những cây có hai sắc này cũng khá tốt.

Gợi ý cây cảnh phong thủy hợp người mệnh Thổ: Cây Lưỡi Hổ, Trầu Bà Vàng, Trúc Nhật, Thiết Mộc Lan, Cô Tòng Lá Đốm

Xem chi tiết bài phân tích: Cây hợp mệnh Thổ

Cây phong thủy đặt nơi văn phòng làm việc

#Chọn hình dáng cây theo diện tích

Bàn làm việc của mỗi người tại văn phòng có diện tích khá hạn chế và được quy định tùy vào mỗi cơ quan. Đối với vị trí không gian như vậy, chúng ta nên đặt những cây có chiều cao nhỏ gọn, hình dáng hài hòa, không quá cầu kỳ và rậm rạp. Những cây có gai nhọn, cành lá xum xê xù xì, hay rụng lá, hoa quả trĩu cây thì không nên được trồng ở vị trí nà

#Chọn cây trong phòng làm việc theo chức năng

Một số văn phòng làm việc có thể trồng cây cảnh thành hàng như để ngăn cách không gian những dãy bàn làm việc hoặc những bộ phận khác nhau cùng sử dụng chung một phòng. Với chức năng như vậy, nên chọn những cây có chiều cao, vươn thẳng và tán lá không rộng quá. Khá thích hợp là cây Lưỡi Hổ, Kim Ngân, Kim Tiền, Thiết Mộc Lan, ...

Cay-trong-van-phong.jpg

Đối với phòng hội họp, không gian rộng lớn và diện tích bàn làm việc của lớn, người trồng có thể thoải mái hơn trong việc chọn cây phong thủy. Một gợi ý đưa ra là những chậu cây Ngũ Gia Bì Xanh, Cau Tiểu Trâm hay Bàng Singapore nhỏ đặt cách đều theo 1 dãy chính giữa bàn họp. Đồng thời tại phòng họp cũng nên đặt hai chậu cây lớn nơi góc phòng mang ý nghĩa phong thủy tốt như Đại Phú Gia, Trúc Nhật, Kim Ngân, ...

cay-kim-ngan4.jpg

Phòng làm việc của quản lý, Giám Đốc, Chủ Tịch hay trưởng bộ phận là nơi cực kỳ quan trọng. Cây trồng tại những căn phòng nên là những cây có ý nghĩa phong thủy cực tốt, mang lại sự sang trọng, quyền lực và thăng tiến. Đó có thể là Bạch Mã Hoàng Tử, Hồng Môn, Lưỡi Hổ, …

cay-trong-phong-lam-viec.jpg

Cây phong thủy trong phòng làm việc tại nhà

Một số gia đình khá giả và hiện đại sẽ thiết kế nên một căn phòng riêng với chức năng để làm việc cũng như tạo không gian yên tĩnh đọc sách, nghiên cứu. Căn phòng này không chỉ có những thiết bị điện tử mà còn tràn ngập mùi sách, mùi cũ hoặc màu ấm. Để đổi tông, thay khí, trồng cây phong thủy trong phòng này là quyết định sáng suốt.

Trên kệ sách, nếu đặt vài chậu cây nhỏ xinh cũng là một cách trang trí biến tấu mà dễ thương. Tuy nhiên, cây đặt vị trí này nên là cây cần ít lượng nước tưới nhất, hoặc dưới chậu có dĩa lót hoặc mỗi lần tưới cần đem cây đi nơi khác. Vì nếu cây cần tưới nhiều, không cẩn thận nước sẽ chảy lênh láng làm ướt những quyển sách quý giá của bạn.

cay-phu-quy.jpg

Và tại bàn làm việc, bàn ngồi đọc sách hay nghiên cứu, cũng chỉ nên có từ 1 đến 2 chậu cây mini với màu sắc tươi tắn nhưng không quá chói mắt, nổi bật. Đây là không gian riêng tư của bạn nên có thể lựa chọn loại cây thoải mái, không sợ gây ảnh hưởng đến thị lực, thính giác hay cảm xúc của những người xung quanh. Chọn cây như thế nào mà bạn yêu thích và thoải mái nhất là được. Đồng thời, có thể trang trí hoặc thiết kế cây trồng theo sở thích để tăng hiệu quả.

cay-ngoc-bich.jpg

Với những bí quyết nho nhỏ như trên, Vườn Cây Việt hi vọng mọi người sẽ có thể dễ dàng lựa chọn cây phong thủy trong phòng làm việc của mình hơn.

Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, Vườn Cây Việt mời bạn xem video trực quan được quay ngay tại Vườn Cây Việt của chúng mình nhé:

 

 

Tin tức nổi bật