Vườn Cây Việt
Không Chỉ Là Cây Cảnh

Cách trồng cây Sung Mỹ cho quả chín trĩu cành

2/22/2019 10:15:00 AM  

Thời gian gần đây, trong thực đơn tráng miệng của nhiều người có thứ trái cây rất lạ: quả Sung Mỹ. Và trên bàn tiệc cũng có loại đồ uống khá thơm: rượu Sung Mỹ. Chưa hết, nơi phòng khách thêm một chậu bonsai Sung Mỹ làm cảnh độc đáo. Chính những điều ấy kích thích sự tò mò của chúng ta về loại cây đặc biệt này.

Hãy cùng Vườn Cây Việt tìm hiểu cách trồng cây Sung Mỹ cho quả chín trĩu cành.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-11.jpg

Tại sao người ta ưa chuộng trồng cây Sung Mỹ?

Giới thiệu về cây Sung Mỹ

Cây Sung Mỹ có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ Moraceae (cùng họ với Dâu tằm). Đây là một loài cây ôn đới có nguồn gốc từ Tây Nam Á và khu vực Địa Trung Hải (từ Afghanistan đến Bồ Đào Nha).

Người ta mô tả cây Sung Mỹ là cây bụi rụng lá, có thể cao đến 6m, cây cổ thụ từng thấy sống đến 200 năm. Cây có lá to, bầu ở cuống, chia làm 3 hoặc 5 ở đầu, không nhọn mà uốn cong. Cây trồng trong điều kiện tốt có thì sẽ đậu quả trong vòng từ 6 - 8 tháng.

Cây Sung Mỹ có ý nghĩa phong thủy cực tốt

Bạn có biết cây Sung Mỹ có ý nghĩa phong thủy như thế nào đối với người trồng không? Cây ra quả chín đỏ tía trĩu cành, tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ. Cũng như tên gọi, cây Sung Mỹ sẽ mang đến sung túc cho cả gia đình bạn. Do đó, cây thường được trồng trong chậu tạo hình bonsai làm cảnh để trang trí cho căn nhà thêm đẹp.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-2.png

Cây Sung Mỹ có nhiều công dụng

Cây Sung Mỹ là loại cây ăn quả mới lạ đầy hấp dẫn đối với người Việt Nam. Quả Sung Mỹ khá mềm, dẻo, thơm, có mật ngọt thanh khá ngon nên được nhiều người yêu thích. Trái cây được ủ để làm đồ uống hoặc sử dụng như thuốc nhuận tràng bởi chứa nhiều nhiều mucin. Những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố, chất nhầy trong ruột và tống xuất ra ngoài cơ thể.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-1.jpg

Ngoài ra, Sung Mỹ chứa nhiều khoáng chất và có tính 'kiềm' hơn các trái cây khác, nên giúp tạo năng lượng và kích thích vui sống. Phải chăng chính vì thế mà cây có tên là cây Sung, có nghĩa là sung sức. Lá Sung Mỹ thì có mùi thơm nhẹ, có thể dùng để nấu trà uống, chữa bệnh hoặc cho gia súc ăn.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Sung Mỹ

Thời vụ

Cây Ficus carica có thể trồng quanh năm nhưng lý tưởng nhất nên được trồng vào mùa thu hoặc mùa xuân khi khí hậu ấm áp nhưng cũng không quá nóng.

Nhân giống

Nhân giống cây Sung Mỹ bằng cách gieo hạt

cach-trong-cay-sung-my-nhan-giong-bang-gieo-hat.jpg

Bạn nên lựa chọn cửa hàng uy tín để chọn mua hạt giống với tỉ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh. Các bước gieo hạt như sau:

  • Đầu tiên: Ngâm hạt trong nước ấm dưới 30 độ C 2-3 tiếng cho hạt dễ nảy mầm.
  • Thứ hai: Gieo hạt trong bầu đất, đảm bảo đất ẩm, để nơi có ánh sáng đầy đủ, không quá gắt.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-3.jpg

  • Cuối cùng: Sau khoảng 7-10 ngày, cây nảy mầm, chăm sóc đến khi cây con cao khoảng 10cm, với 5-6 lá, chọn những cây khỏe mạnh đem ra trồng vào chậu hoặc đất vườn.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-4.jpg

Cách trồng cây Sung Mỹ từ phương pháp chiết cành

Nhân giống cây bằng cách chiết cành nên được thực hiện vào cuối mùa thu, tầm tháng 9. Tiến hành chọn những cây khỏe mạnh không sâu bệnh, có chiều cao 50-70cm. Có hai cách để thực hiện:

  • Cắt cành khoảng 10-15cm giâm thẳng xuống hỗn hợp 50% cát + 50% phân ủ sàng và đợi 2 tuần cành giâm mọc rễ, lên chồi non.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-5.jpg

  • Cắt lấy 15cm cành cây lớn, đặt vào trong 10cm nước. Thay nước sạch khi nó bắt đầu chuyển sang màu xanh lá cây (cứ sau 5 - 7 ngày). Khi cành mọc rễ, đem ra ngoài trồng vào đất đã trộn sẵn phân lót và tưới đủ nước.

Đất trồng

Cây Sung ngọt không kén đất, nhưng sự phát triển chậm hơn ở đất nghèo dinh dưỡng và đất đá. Cách trồng cây Sung Mỹ hiệu quả là chọn đất sét pha cát có độ pH từ 6-8. Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoại mục, phân lân rồi phơi ải từ 15 - 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Ánh sáng

Sung Mỹ không thích hợp với những nơi có ánh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp. Tuy nhiên, cây cần có ánh sáng tự nhiên từ 6-8h/ngày để phát triển tốt.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-7.jpg

Nước và độ ẩm

Cây Sung Mỹ phát triển tốt nhất ở những khu vực có độ ẩm tương đối vừa phải, lượng mưa thấp. Giống cây này không cần nhiều nước, trồng chậu trong nhà tưới khoảng 2 lần/tuần là đủ. Thời kỳ ra hoa, tạo quả và mùa đông lạnh cần sự khô ráo nên đòi hỏi lượng nước khá ít.

Bón phân

Trước khi trồng cây, chúng ta đã bón lót phân chuồng, nên suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của cây chỉ cần bón phân lại hai lần, vào mùa xuân và mùa hè. Sử dụng phân NPK hoặc phân hữu cơ sinh học hòa loãng cùng nước để tưới ở gốc thay vì bón trực tiếp xuống đất bạn nhé.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-6.jpg

Tỉa lá

Cách trồng cây Sung Mỹ cho quả chín trĩu cành thì ngoài việc bón phân bạn cũng cần cắt tỉa để tán cây được rộng và tròn đều. Thời gian cắt tỉa hợp lý là vào cuối mùa đông hoặc vào đầu mùa xuân khi nhựa cây mới bắt đầu chảy.

Vào thời kỳ cây chuẩn bị ra quả, bạn ngừng tưới nước, ngắt bỏ bớt lá, tỉa cành cho gọn, sẽ tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây ra hoa tạo quả nhanh hơn.

Phòng bệnh

Bạn cần chú ý một số bệnh như bệnh của cây như rỉ sắt, rệp, nhện,… Nên sử dụng  thuốc trừ sâu như Sherpa Trebon phun làm 2 đợt mỗi đợt cách nhau 1 tuần nếu phát hiện sâu bệnh.

Thu hoạch

Sau 6 - 8 tháng trồng, bạn đã bắt đầu thu hoạch được quả Sung Mỹ. Thu hoạch quả sung khi chúng rủ xuống và mềm khi chạm vào. Nếu chúng tiết ra nhựa cây màu trắng, chúng chưa chín. Quả được hái hoặc rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân. Tuyệt đối không được tỉa hay cắt bỏ. Đây chính là những vị trí mà quả Sung của đợt mới sẽ mọc ra.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-8.jpg

Lưu ý thêm:

Trong điều kiện thời tiết lạnh, hãy cân nhắc trồng cây trong nhà, dùng rơm phủ lên mặt đất để giúp cây chịu được lạnh. Đồng thời, Ficus carica rất dễ bị hư hại ở những nơi có gió, nên cần chắn gió cho cây.

cach-trong-cay-sung-my-cho-qua-chin-triu-canh-10.jpeg

 

Nếu các bạn có nhu cầu mua cây Sung Mỹ có chất lượng tốt thì liên hệ Vườn Cây Việt:

Video giới thiệu cây Sung Mỹ tại Vườn Cây Việt

 

Tin tức nổi bật